THĂM DÒ
Bạn là đối tượng nào?
Truy cập Truy cập: 1360683
Truy cập Online: 7
 Tin từ Phòng GD&ĐT
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố.
  Email  |  Bản in
Thứ tư, 21/08/2019 | 22:56.
Với mục đích nâng cao nhận thức và năng lực cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trong việc tổ chức xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm phù hợp điều kiện cụ thể của trường, lớp, địa phương; tuyển chọn, công nhận các tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm...

        Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh về tổ chức Cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non”, phòng GD&ĐT thành phố đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo các cơ sở GDMN trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện Cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non”. Với mục đích nâng cao nhận thức và năng lực cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trong việc tổ chức xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm phù hợp điều kiện cụ thể của trường, lớp, địa phương; tuyển chọn, công nhận các tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng và tổ chức hoạt động cho trẻ học bằng chơi, bằng trải nghiệm; góp phần nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện Chương trình giáo dục mầm non; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cha mẹ trẻ, cộng đồng trong việc xây dựng môi trường và tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Cuộc thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng việc xây dựng môi trường giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non, từ đó xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục mầm non.


        Cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực từ các cơ sở GDMN trên địa bàn thành phố, với 16/16= 100% trường MN,MG  công lập tham gia thi cấp thành phố và trên 70% nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục tham gia cuộc thi cấp cơ sở. Nội dung trọng tâm  của cuộc thi là xây dựng môi trường vật chất, môi trường xã hội trong và ngoài lớp học theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; Thực hiện việc khai thác, sử dụng có hiệu quả môi trường trong việc tổ chức thực hiện Chương trình giáo dục mầm non.

          Các trường đã có nhiều cố gắng trong việc thiết kế môi trường trong lớp học theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, bố trí các góc chơi tương đối phù hợp và thiết kế các bài tập cũng như trang bị các học liệu mở gây được hứng thú cho trẻ tham gia vào các hoạt động và kích thích tìm tòi khám phá cho trẻ. Một số trường MN giáo viên đã sưu tầm và bổ sung học liệu đa dạng, hấp dẫn, khuyến khích trẻ có thể sử dụng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau. Tận dụng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương, huy động cha mẹ trẻ cùng sưu tầm trong các chủ đề cho trẻ hoạt động; Kích thích trẻ tư duy, chủ động, tích cực như: tìm tòi, khám phá, trải nghiệm, thực hành sáng tạo, hợp tác trò chuyện và chia sẻ ý tưởng. Giáo viên làm được nhiều đồ dùng, đồ chơi, hướng dẫn trẻ cùng làm bổ sung cho các góc hoạt động cho trẻ. Qua đó giúp các cô giáo nâng cao kiến thức, kĩ năng làm đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp, xây dựng môi trường lớp học đẹp, thân thiện đảm bảo cho các hoạt động của cô và trẻ trên lớp theo chủ đề, thu hút trẻ đến trường lớp và đây cũng là một trong những biện pháp để duy trì sĩ số đạt hiệu quả và tăng tỷ lệ huy động trẻ ra lớp.

          Tới dự Tổng kết và trao giải cuộc thi có các đồng chí lãnh đạo phòng GD&ĐT, các đồng chí BGH, Tổ trưởng chuyên môn các trường MN, MG và chủ các nhóm lớp MNTT trên địa bàn thành phố.


          Phát biểu tại buổi Tổng kết trao giải cuộc thi NGƯT Đỗ Thị Lan – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của CBGV các trường MN, MG, chủ các nhóm lớp MNTT trong công tác giảng dạy và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ MN nói chung, việc triển khai thực hiện Chuyên đề xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm và việc tham gia cuộc thi xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm nói riêng. Đồng chí cũng đề nghị BGH các trường trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến công tác chính trị tư tưởng nâng cao nhận thức cho CBGV trước yêu cầu của việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non sau sửa đổi, tiếp tục chú trọng tới việc nâng cao trình độ giảng dạy, phù hợp với lứa tuổi mầm non, đồng thời luôn quan tâm đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu để các cháu luôn khỏe mạnh, chăm ngoan và phát triển toàn diện.

          Qua kết quả chấm điểm thực tế tại các đơn vị, Ban tổ chức Cuộc thi đã trao giải nhất cho trường MN Hoa Hồng; 02 giải nhì thuộc về các trường: MN Cửa Ông, MN Hoa Sen; 03 giải ba: MN Cộng Hòa, MN Cẩm Thịnh, MN Cẩm Phú; 10 giải khuyến khích được trao cho các trường còn lại.
          Để chuyên đề “xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm” và cuộc thi “xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” tiếp tục thực hiện có hiệu quả, phòng GD&ĐT thành phố chỉ đạo các trường đạt giải cao (MN Cửa Ông, MN Hoa Sen, MN Hoa Hồng) cùng với sự tham góp ý kiến của các trường MN, MG trên địa bàn thành phố, tiếp tục bổ sung các tiêu chí của cuộc thi để hoàn thiện sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh. Đồng thời các cơ sở gáio dục MN trên địa bàn thành phố tiếp tục triển khai tuyên truyền đến các lực lượng trong và ngoài nhà trường, đến các bậc phụ huynh nội dung của chuyên đề; BGH các trường tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên về nội dung, yêu cầu của chuyên đề. Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên trong việc tạo môi trường giáo dục trong lớp phù hợp với yêu cầu của độ tuổi, đảm bảo tính thẩm mĩ; cách thức bảo quản và sử dụng đồ dùng đồ chơi khoa học, hiệu quả. Đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí để dành nguồn kinh phí thỏa đáng từ ngân sách cũng như XHH…cho việc đầu tư, cải tạo môi trường bên ngoài. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với các cấp, các ngành trong việc đầu tư xây dựng, sửa chữa cũng như mua sắm bổ sung đồ dùng đồ chơi để đảm bảo công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong các cơ sở mầm non đạt được hiệu quả cao nhất.
 

 

 

 

Nguồn tin: Bộ phận CM Mầm non Pgd&đt
Số lần đọc: 1222  - Cập nhật lần cuối:  10/04/2018
Về trang trước   Bản in   Email   Về đầu trang

Tìm theo ngày:     
  Bài đã đăng
TIÊU ĐIỂM
Trang chủ | Tài nguyên | Thủ tục hành chính | Tìm kiếm
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẨM PHẢ 
Bản quyền thuộc về: Phòng GD & ĐT Thành phố Cẩm Phả
Địa chỉ: Phường Cẩm Thành - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.862.265
E-mail: pgdcampha.quangninh@moet.edu.vn
Website: campha.edu.vn
Phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà