LIÊN KẾT
Truy cập Truy cập: 88463
Truy cập Online: 1
 TIN TỨC, SỰ KIỆN
Học tập và làm theo tấm gương của Bác
  Email  |  Bản in
Thứ hai, 20/03/2023 | 20:42.
Có những con người như thế

CÓ NHỮNG CỐNG HIẾN ÂM THẦM NHƯ THẾ!

 

Cơn bão siêuthế kỉ Haiyan bỗng nhiên đổi hướng tiến thẳng vào ven biển tỉnh Quảng Ninh.Trường THCS Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả cũng chịu chung tổn thất (và có phầncòn nặng hơn) cùng với các cơ quan xí nghiệp cũng như nhà dân trên địa bànthành phố. Những tấm tôn trên dãy phòng học 3 tầng bị lật rồi ném vứt lung tungtrên sân trường. Nhiều cây xanh bị nhổ tận gốc, trong đó đáng tiếc nhất là câyxà cừ hơn 10 năm tuổi to lớn, sừng sững tỏa bóng mát một nửa sân trường cũng bịnhổ cả rễ đổ vật. Nước và bùn đất nhầy nhụa. Các phòng học, đặc biệt là phòngthí nghiệm lại càng tang thương hơn. Nước chảy tràn hết nền nhà làm ướt mộtphần những đồ dùng thí nghiệm…

Người đầu tiêncó mặt cùng với Ban giám hiệu nhà trường là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lài, giáoviên dạy môn Vật lý kiêm nhân viên quản lí thiết bị dạy học của nhà trường. Côgiáo Lài sinh năm 1964, tức là năm nay tròn 50 tuổi nhưng trông cô trẻ hơn tuổirất nhiều bởi nụ cười luôn tươi tắn trên môi. Chẳng cần ai phân công, cô Lài đãnhanh chóng bắt tay vào việc dọn dẹp trường. Cô lấy ca múc từng gáo nước đổ ragốc cây. Khi không thể múc được nữa, cô lại dùng quần áo cũ thấm nước vắt rasân. Cùng với các thầy cô giáo trong trường, nỗ lực lắm, hai tiếng sau nền nhàmới tạm khô. Sau đó cô nhẹ tay lau từng đồ dùng thí nghiệm một cho khỏi vỡ. Cóthầy giáo khỏe tay ôm cả đống đồ đặt lên cao, cô Lài cuống quýt “Để đấy chị làm. Nhẹ tay thôi không hỏng hếtcác em!” Mọi người vừa cười đùa vừa làm theo những lời cô Lài nói vì aicũng hiểu cô nói thế là rất đúng. Tinh thần trách nhiệm của cô Lài thật đángtrân trọng!

Nhưng nếu đisâu tìm hiểu sâu hơn về đời tư, về công việc hàng ngày của cô Lài ở nhà, ởtrường, chúng ta sẽ lại càng trân trọng hơn một người giáo viên lặng lẽ, âmthầm cống hiến hết mình cho nhà trường, cho ngành.

Cả hai vợchồng đều là viên chức sống bằng đồng lương ít ỏi. Giữa nơi phồn hoa nhộn nhịp,ngôi nhà nhỏ của cô nằm khiêm tốn trong một ngách nhỏ của phường Cẩm Thành. Côgiáo Lài sinh được hai người con. Gái đầu, trai thứ hai. Gia đình thật ấm êmhạnh phúc. Tuy nhiên thật vô cùng xót xa vào năm 2001, cậu con trai của cô khiấy mới lên 10 tuổi, sau một cơn sốt cao đã bỏ cô lại trong nỗi đau khôn cùng. Vượtlên số phận, trong cơ chế thị trường, cô Lài tự tổ chức cho mình và gia đìnhmột cuộc sống nền nếp. Là một giáo viên trực tiếp làm công tác giảng dạy, ngoàiviệc hết mình cho mỗi giờ lên lớp, cô giáo Lài còn tự nguyện phụ đạo cho họcsinh yếu mỗi lớp 2 tiết/tuần trong khi nhà trường cũng không có kinh phí bồidưỡng cho cô.

Từ ngày cô Làiphụ trách phòng thiên bị, Ban giám hiệu nhà trường yên tâm hẳn đi. Nhìn cănphòng để đồ dùng giảng dạy gọn gàng, sạch sẽ và khoa học, thầy hiệu trưởng hàilòng lắm. Còn cô Lài vẫn miệt mài, chăm chỉ. Ngoài việc sáng tạo ra những đồdùng mới, cô Lài tận dụng khôi phục những thiết bị đã cũ, đã hỏng dùng lại. Từngày nhà trường xây thêm khu hiệu bộ với các phòng chức năng hiện đại, cô giáoLài vui lắm lại chăm lo chu đáo cho từng phòng. Cô luôn sắp xếp đồ đạc trongphòng ngăn nắp, quét dọn vệ sinh sạch sẽ. Đầu năm học, cô đi các lớp yêu cầugiáo viên chủ nhiệm sắp xếp vị trí của từng học sinh ở mỗi phòng chức năng. Côquản lí chặt chẽ chỗ ngồi của các em, giao và qui trách nhiệm rõ ràng cho từngem trong việc bảo vệ đồ dùng dạy học, bàn ghế chỗ mình ngồi. Các em đã nghiêmtúc thực hiện đầy đủ nội qui lớp học.

Sở Giáo dục vàđào tạo tỉnh Quảng Ninh năm nào cũng tổ chức cuộc thi làm đồ dùng dạy học. Vànăm nào cô giáo Lài cũng âm thầm lặng lẽ sáng tạo từ 3 đến 5 đồ dùng tham giadự thi. Trong cuộc thi khoa học kĩ thuật sáng tạo thiết kế đồ dùng dạy học dotỉnh Quảng Ninh tổ chức năm 2013, cô Lài đã nghiên cứu sáng tạo 01 thiết bịnhưng sử dụng trong giảng dạy cho cả 3 khối lớp 7,8,9.

Lòng nhiệttình của cô đã lan sang cả chồng chị, anh Phạm Văn Duy. Cứ mỗi khi cô tu sửalại đồ dùng, thiết bị dạy học là anh lại hăng hái giúp vợ một tay. Biết mộtchút về chuyên môn, anh thường đến trường giúp cô sửa lại khi thì cái bồn nướcbị tắc, cái công tắc điện bị hỏng, khi là tập bản đồ mất dây treo hay đến cảcái máy tính bỗng dưng bị hỏng…Lâu lâu mới được nghỉ ngày chủ nhật, hai anh chịmất cả ngày cho những công việc tưởng như vụn vặt mà vô cùng ý nghĩa ấy. Chínhnhững việc làm của vợ chồng cô giáo Lài đã âm thầm lặng lẽ góp phần giúp chobài giảng của các thầy cô giáo hay hơn, các em học sinh có được những bài họcbổ ích bằng những dụng cụ trực quan sinh động.

Phong trào ứngdụng công nghệ thông tin của trường THCS Cẩm Thành ngày càng phát triển. Hàngngày, cô giáo Lài lặng lẽ chuẩn bị từng đồ dùng thiết bị dạy học cho các thầycô giáo trong mỗi giờ lên lớp. Cô càng bận hơn trong kì thao giảng. Thành côngcủa mỗi thầy cô có một phần không nhỏ công lao của cô Lài. Đặc biệt trường THCSCẩm Thành thường là địa điểm cho cuộc thi Giáo viên giỏi các cấp. Các thầy côtừ các trường khác về đều thật ấn tượng và yên tâm khi được làm việc với một côgiáo có dáng người thấp đậm, đón họ bằng nụ cười luôn nở trên môi và lòng nhiệttình, chu đáo. Không kể thời gian, giờ giấc, cô đều nhiệt tình giúp đỡ. Có khicác cô giảng ở trong lớp, cô lấy ghế ngồi ngay ở ngoài cửa, nếu có trục trặc gìlà giúp đỡ ngay. Những việc làm đó khiến các thầy cô từ các trường về dự thigiáo viên giỏi yên tâm rất nhiều.

Cô giáo NguyễnThị Thanh Lài đã cống hiến cho ngành Giáo dục địa phương bằng nhiệt huyết, lòngyêu nghề, yêu những học trò nhỏ của mình. Cô là một trong những tấm gương sángtrong phong trào “Học tập và làm theo tấmgương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cô cũng là bông hoa ngát hương lẫn trong vườnhoa muôn ngàn hương sắc âm thầm, lặng lẽ tỏa hương làm nên thành tích to lớn củatrường THCS Cẩm Thành nói riêng và ngành Giáo dục thành phố Cẩm Phả trong nhiềunăm học qua.

    

                             Cô giáo Nguyễn Thanh Lài, GV Trường THCS Cẩm Thành

 
 

VẾT NỨT VÀ CON KIẾN

 

Chúng tôi đếnthăm chị và gia đình vào một ngày giữa đông. Những cơn gió bấc ào ào lay độnglá cành. Thêm vào đó là cơn mưa đông dai dẳng mang theo cái rét cắt da cắtthịt. Căn nhà nhỏ nằm trong một con hẻm cũng nhỏ. Thấy khách đến, chị tất bậtchạy ra vừa cười vừa đon đả mời chúng tôi vào nhà. Bước vào trong, hơi ấm củatình người đã đẩy cái rét lùi lại phía sau. Gian nhà nhỏ đã ấm áp lại càng ấm áphơn bởi tiếng nói cười rôm rả bên chén chè xanh bốc khói. Chúng tôi thấy chịvui hơn bởi chồng chị đã đỡ nhiều. Chị hào hứng kể cho chúng tôi nghe về nhữngđổi thay theo chiều hướng tiến bộ của chồng. Anh vận động nhiều hơn, nói năngtốt hơn, tư duy cũng chuẩn hơn dù đi lại vẫn còn khó khăn…

Nhớ lại nhữngngày đầu tháng 6 năm 2013, cả trường tôi như sét đánh ngang tai khi nhận được 3hung tin cùng một lúc. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, cả gia đình chị cótới ba người gặp nạn. Đầu tiên là mẹ đẻ của chị lâm trọng bệnh cận kề cái chết.Mẹ vừa qua cơn nguy kịch thì đến lượt em gái chị bị cướp dẫn đến đa trấnthương. Chị lên chăm em được nửa tháng thì được tin ở nhà chồng chị bị tai biếnnặng…Từ bấy đến nay đã nửa năm trôi qua, chị kiên trì chữa trị cho anh. Baonhiêu tiền của trong gia đình, sự giúp đỡ của anh chị em ruột thịt, tấm lòngcủa bạn hữu xa gần. Tất cả cùng chị theo anh đi hết bệnh viện này đến bệnh việnkhác với hi vọng anh sẽ dần bình phục.

Ở chị có mộtđiều thật đáng trân trọng. Chị chăm sóc cho anh thật chu đáo. Có một chút hiểubiết về cấu tạo của cơ thể, bởi chị dạy môn sinh học cộng thêm những hiểu biếtvề tâm lý con người, và hơn tất cả là tình yêu thương chồng sâu nặng, chị vừachăm lo cho anh vừa động viên anh từng li từng tí một. Có những đêm chị thứctrắng trước những cơn đau của chồng. Những cáu giận của anh khi trở bệnh cộngthêm áp lực về tâm lí khiến đôi mắt chị thâm quầng. Vậy mà nụ cười vẫn tươi tắnnở trên môi, những lời động viên chồng vẫn ngọt ngào, đằm thắm. Chị vừa chămanh vừa để ý các bác sĩ chữa bệnh cho chồng. Rồi chị tự xoa bóp cho anh. Có thểnói anh được như bây giờ là nhờ tình yêu và nỗ lực vô cùng to lớn của chị.

Năm học mớibắt đầu. Công việc cơ quan bận gấp mười lần trước. Từ sự cảm thông, giúp đỡ củacác đồng nghiệp, nhất là thầy hiệu trưởng cộng với ý thức và cách làm việc củabản thân, chị biết sắp xếp công việc gia đình thật khoa học. Vừa hoàn thànhcông việc nhà trường chị vừa chăm lo chạy chữa cho chồng, nuôi dạy các con họchành chu đáo, cơm nước phụng dưỡng mẹ già. Các con chị bao nhiêu năm đi học thìbấy nhiêu năm đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cháu lớn từng đạt giải cấp Tỉnh mônSinh học. Cháu bé mặc dù là trai nhưng cũng đạt được giải Viết chữ đẹp toànThành phố…Đó là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với chị và cả gia đình.

Hoàn cảnh giađình là thế. Vậy mà chị vẫn vượt lên tất cả. Dưới vai trò là một giáo viên, chịhết lòng say sưa với công tác chuyên môn. Nghe chị tâm sự mà trong tôi tràodâng niềm xúc động và ngưỡng mộ. Chị hiểu trong mắt không ít phụ huynh và họcsinh, môn Sinh của chị chỉ được coi là môn phụ. Các em ít trú tâm vào môn họckhô khan này và phụ huynh cũng không hề đầu tư cho nó. Ngày đêm miệt mài, trăntrở bên những trang giáo án, dưới ngọn đèn khuya, chị sáng tạo ra những bàigiảng sao cho thật cụ thể, sinh động để thu hút học sinh. Chị chú trọng và tậndụng tối đa ứng dụng công nghệ thông tin trong từng bài giảng. Có những hôm,chị thức thâu đêm biến ý tưởng thành những trang giáo án sát thực tế, thật gầngũi với lứa tuổi học trò. Chị đã dùng bầu nhiệt huyết của những năm tháng đẹpnhất đời người tưới đẫm cho một môn học khô khan. Vì vậy giờ Sinh của chị làtiết học mà các em học sinh thường mong ngóng, đợi chờ. Nhìn chị say sưa vớigiọng giảng truyền cảm, với nụ cười tươi và những cử chỉ thân thiện gần gũi chịdành cho các em học sinh mới thấu hiểu niềm hạnh phúc lớn lao đang trào dângtrong lòng chị.

Bên cạnh đó,bao năm qua chị luôn là một cộng tác viên của phòng GD&ĐT Cẩm Phả, của SởGD&ĐT Quảng Ninh. Năm nào chị cũng tham gia vừa ôn luyện đội tuyển củatrường vừa tham gia ôn luyện đội tuyển thành phố. Ở cương vị nào chị cũng thậtchuyên tâm và đầy nhiệt huyết.

Như con ongkiên trì hút nhụy dâng mật ngọt cho đời, chính những nỗ lực vươn lên khôngngừng ấy mà trong bao năm qua chị đã giành được nhiều thành tích đáng nể. Chịtừng đạt 01 giải Nhất hội thi Thiết kế bài giảng điện tử lần thức nhất do SởGD&ĐT Quảng Ninh tổ chức năm 2008-2009; 01 giải Nhì hội thi Thiết kế bàigiảng theo phương pháp tích cực cũng do Sở tổ chức. Nhiều năm liền chị đạt danhhiệu CSTĐ cấp Tỉnh, CSTĐ cấp cơ sở. Chị từng được Thành ủy Cẩm Phả tặng thưởngdanh hiệu cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phòng trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ ChíMinh” lần thứ nhất giai đoạn 2005-2009. Phần thưởng vô giá đối với chị làhàng chục năm qua, năm nào đội tuyển Sinh của chị cả lớp 8 và lớp 9 cũng đềuđạt giải cao trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh và cấp Thành phố,trong đó có cả giải Nhất và giải Nhì cấp Tỉnh.

Từ ngày đượccấp trên tín nhiệm đề bạt chức phó hiệu trưởng nhà trường, chị như cá gặp nước,việc chuyên môn đã say lại càng say hơn. Phụ tráchchuyên môn của một ngôi trường có bề dày thành tích, chị đã trăn trở rấtnhiều. Nhiều đêm chị đã thức trắng, bao trăn trở, suy tư. Và chị đã đem lòngnhiệt tình và kinh nghiệm có được trong những năm tháng qua truyền lại cho bạnđồng nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm liền giữ chức Chủ tịch Công đoàn nhà trường,chị lại được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Công đoàn Ngành. Trong trường, chịem có vướng mắc gì, những khi vui buồn, chị vẫn là địa chỉ tin cậy để chị emdốc bầu tâm sự. Trong tập thể không tránh khỏi những vướng mắc, chị đều tâmtình nhẹ nhàng, giải quyết êm thấm, khiến cho mối quan hệ đồng nghiệp càng thêmgắn bó, mối đoàn kết tập thể càng thêm khăng khít. Chị vinh dự được các thànhviên trong trường đặt cho danh hiệu “ChịThanh Tâm mến yêu”!

Phải chăng cómột lúc nào đấy chị nhụt chí, hết hơi? Con người chứ đâu phải gỗ đá. Hai connhỏ vẫn đang tuổi tới trường (cháu lớn lớp 12, cháu bé vừa vào lớp 4). Một mẹgià năm nay ngoài 80 tuổi. Còn khỏe, anh là trụ cột. Giờ đây từ công việc giađình, chăm sóc mẹ già, nuôi dạy con thơ, lo tiền chăm sóc chữa bệnh cho anh…Tấtcả một vai chị gánh vác. Có những lúc bắt gặp đôi mắt hay cười của chị ngấnnước khiến lòng tôi se thắt. Nắm chặt bàn tay nhỏ mềm của chị, chúng tôi cùngim lặng. Phải chăng mọi người cùng đang nghĩ về một hướng…

Cuộc đời củachị khiến tôi nhớ đến câu chuyện “Vết nứtvà con kiến”. Có một con kiến còng lưng tha một chiếc lá. Chiếc lá lớn hơncon kiến gấp nhiều lần. Bò được một lúc, con kiến chạm phải một vết nứt khá lớntrên nền xi măng. Nó dừng lại một lát. Ai cũng nghĩ con kiến hoặc là quay lạihoặc là sẽ một mình bò qua vết nứt đó. Nhưng không, con kiến đặt chiếc lá ngangqua vết nứt trước. Sau đó đến lượt nó vượt qua bằng cách bò lên trên chiếc lá.Đến bờ bên kia, con kiến lại tha chiếc lá và tiếp tục cuộc hành trình.

Hình ảnh củachú kiến làm tôi chợt nhận ra một điều: Chị như một con kiến bé nhỏ, đã biếtbiến những trở ngại khó khăn của ngày hôm nay thành nỗ lực, lòng quyết tâm vàhành trang quí giá để bước tiếp trong ngày mai tươi sáng.

Một mùa xuânmới đã lại về. Cái giá lạnh của mùa đông rồi sẽ tan dần, vạn vật tưng bừng đónchào những tia nắng ấm áp của mùa xuân. Cành đào trước ngõ nhà chị đang chúmchím những nụ hoa phơn phớt đỏ. Chia tay chị, chia tay ngôi nhà nhỏ đầy ắptiếng cười. Chúng tôi ra về trong bộn bề suy nghĩ. Cầu chúc cho cháu Bích Ngọc,con gái lớn của chị sẽ công thành danh toại để mẹ cháu bớt đi phần nào lo lắngvà sẽ thêm nguồn động viên để chị tiếp bước trong tương lai không ít chông gai.Cháu Thành Đạt sẽ thêm một tuổi mới, lớn khôn hơn, cháu sẽ biết chia sẻ với mẹgánh nặng gia đình, giúp mẹ chăm sóc bố những khi mẹ bận việc cơ quan. Và anhThành, chồng chị sẽ từng ngày, từng ngày bình phục, để anh lại đùa vui cùng cáccon, lại chăm chút cho mấy chậu hoa hồng trước sân nhà. Và để gia đình chị lạirộn rã tiếng cười đùa và ấm nồng hạnh phúc lúc xuân sang. Mong sao mọi điều kìdiệu sẽ nở hoa như những cành đào trước ngõ lúc xuân về!

Thưa các bạn,nhân vật chính mà tôi đang nói đến trong bài viết của mình đó là cô giáo NGUYỄN THỊ BÍCH-Phó hiệu trưởng trườngTHCS Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

     

                      Cô giáo Nguyễn Thị Bích, phó hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Thành

Nguồn tin:
Số lần đọc: 1394  - Cập nhật lần cuối:  11/01/2014
Về trang trước   Bản in   Email   Về đầu trang

Tìm theo ngày:     
  Bài đã đăng
Trang chủ | Tài nguyên | Diễn đàn | Quản trị
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS CẨM THÀNH 
Bản quyền thuộc về: Trường THCS Cẩm Thành
Địa chỉ: Phường Cẩm Thành
Điện thoại:
E-mail:
Website: campha.edu.vn/thcscamthanh
Phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà